top of page

Train Information

Information

Trenitalia  เทรนอิตาเลีย เป็นผู้ประกอบกิจการรถไฟที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี  โดยมีบริษัทแม่คือ Ferrovie dello Stato Italiane ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอีตาลี   Trenitalia ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2000 มีสำนักงานใหญ่อยู้ที่กรุงโรม และได้ทำการเดินรถไฟในเส้นทางต่างๆทั่วประเทศอิตาลี และเชื่อมต่อกับต่างประเทศคือ ออสเตรีย เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี สโลเวเนีย สเปญ และสวิตเซอร์แลนด์

Trenitalia มีบริการรถไฟความเร็วสูง  ซึ่งเรียกชื่อว่า Frecce (เฟรคเช่) ซึ่งแปลว่า Arrows (ลูกศร) วิ่งเชื่อมต่อเมืองสำคัญๆทั่วประเทศอิตาลี  โดยแบ่งออกเป็นสามชนิดตามความเร็วของรถที่ใช้ประกอบการดังนี้

Train Fleets

Train Fleets

FRECCIAROSSA

(Red Arrows)

เฟรคชาโรซ่า หรือ  ลูกศรแดง


ปัจจุบันนี้รถไฟรุ่นล่าสุด ETR 1000 วิ่งได้ความเร็วสูงสุดถึง 400 กม./ชม. แต่กฎหมายยังกำหนดให้วิ่งได้ไม่เกิน 360 กม./ชม. ในเส้นทางระหว่างเมืองตุริน ผ่านมิลาน โบโลญย่า ฟลอเรนซ์ โรม เนเปิลส์ และสุดทางที่เมืองซาเลโม

Classes

นอกจากรถไฟความเร็วสูงดังกล่าวมาข้างต้นนี้ Trenitalia ยังมีบริการเดินรถไฟ Intercity เชื่อมต่อเมืองระดับรองลงไปทั่วประเทศ  และมีการร่วมทุนกับบริษัท Veolia Transdev เปิดบริการรถไฟตู้นอน (night train) ระหว่าง เวนิซ มิลาน กับ ปารีส ในนาม Thello อีกด้วย

Classes

Classes

FRECCIAROSSA

Executive Class

(ชั้นพิเศษสำหรับผู้บริหาร หรือ เทียบเท่ากับ ชั้นหนึ่งพิเศษ) มีเก้าอี้หนังแท้เพียง 8 ที่นั่งในหนึ่งตู้เท่านั้น และมีห้องประชุมส่วนตัว มีพนักงานคอยบริการเสริฟเครื่องดื่ม (รวมไวน์ด้วย) และอาหาร และ ผู้โดยสารชั้นนี้จะมีสิทธิใช้ห้องรับรอง FrecciaClub ที่สถานีด้วย

Business Class

(ชั้นนักธุรกิจ หรือเที่ยบเท่ากับชั้นหนึ่ง) ที่นั่งเป็นเบาะหนังเรียง 2 และ 1 ที่นั่งตามความกว้างของตัวรถ และมีที่นั่งหันหน้าเข้าหากันพร้อมโต๊ะตรงกลางด้วย มีบริการเครื่องดื่มต้อนรับ (รวมกาแฟและ Prosecco) ด้วย  ทุกที่นั่งมีปลั๊กเสียบไฟฟ้า  ผู้โดยสารสามารถใช้บริการห้องรับรองสำหรับชั้นธุรกิจที่สถานีได้

Premium Class

(ชั้นพรีเมี่ยม หรือ เที่ยบเท่ากับชั้นสองพิเศษ) ที่นั่งเรียงกัน 4 ที่ตามความกว้าง    ของตัวรถโดยมีแถวละ 2 ที่นั่ง  แตกต่างกับชั้น Stand Class หรื่อชั้นสองธรรมดา ตรงที่นั่งเป็นเบาะหุ้มหนัง และรวมบริการเครื่องดื่มและกาแฟต้อนรับอีกด้วย

Standard Class

(ชั้นแสตนดาร์ด หรือเที่ยบเท่ากันชั้นสองธรรมดา)  มีที่นั่งเรียงแถว 4 ตัวตามความกว้างของตัวรถ และเบาะที่นั่งหุ้มผ้า   มีปลั๊กไฟทุกที่นั่ง

บริการอาหารและเครื่องดื่มบนรถเสบียง  

รถไฟอิตาลีทุกขบวนจะมีตู้รถเสบียงที่มีทั้ง Restaurant Car ซึ่งมีที่นั่งเช่นภัตตาคารและบริการอาหารตาม menu a la carte และเครื่องดื่ม ไวน์ ต่างๆ  และมีตู้รถ Café-bar บริการแซนวิชและอาหารว่างต่าง รวมเครื่องดื่ม หลากหลายชนิด
 

FRECCIARGENTO

FRECCIARGENTO  (เฟรคช่าเยนโต้) หรือ ลูกศรเงิน

เป็นรถไฟที่วิ่งบริการทั้งในเส้นทางรถไฟความเร็วสูง และเส้นทางสำหรับรถไฟดั้งเดิม  เชื่อมต่อและย่นระยะทางระหว่างกรุงโรมกับเมืองหลักต่างๆในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ของอิตาลี รวมทั้งหมด 58 แห่งทุกวัน รถไฟลูกศรเงินบริการรถไฟความเร็วสูงระหว่างกรุงโรมและเมืองเวนิสทุกชั่วโมงเริ่มตั้งแต่เวลา 6 น. ถึง 19 น.และวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. และมีขบวนรถที่เชื่อมต่อกรุงโรมกับเมือง Verona, Brescia และ  Bolzano ด้วย และมีอีกขบวนที่ต่อจากเวนิสไปเมือง Udine และ Trieste  ส่วนทางใต้มีขบวนรถต่อจากโรมไปยังเมือง Naples และ Salemo และลงใต้สุดที่เมือง Reggio  ส่วนทางเมืองทางทะเล Adriatic ก็มีรถต่อไปยังเมือง Foggia, Bari, และ Lecce อีกด้วย


FRECCIARGENTO (รถไฟลูกศรเงิน) มีบริการ 2 ระดับคือ ชั้นหนึ่ง ซึ่งมีที่นั่งเรียง 2 ที่ และ 1 ที่ ตามความกว้างของตัวรถ  และที่นั่งชั้นสอง มีที่นั่งเรียง 2 บวก 2 ตามความกว้างของตัวรถ  และสำหรับขบวนรถความเร็วสูง แบบ ETR600/610/485 เป็นรถปรับอากาศ มีปลั๊กไฟทุกที่นั่ง สำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งมีเครื่องดื่มร้อนและเย็นต้อนรับ พร้อมด้วยของว่างและขนมหวาน พร้อมหนังสือพิมพ์ในช่วงเช้าถึงบ่ายโมง ทุกขบวนมีรถเสบียงไว้บริการอาหารตามเมนูแบบภัตตาคารและ คาเฟ่บาร์ไว้บริการเครื่องดื่มและอาหารว่างต่างๆ

FRECCIABIANCA

FRECCIABIANCA (เฟรคช่าเบียงค่า) หรือรถไฟลูกศรขาว

จะวิ่งบนรางธรรมดาด้วยความเร็วสูงสุดที่ 200 กม./ชม. วันละ 86 ขบวน โดยจะออกเดินทางทุกๆ  13 นาทีตั้งแต่เวลา 5 น. จนถึง 21 น. เชื่อมต่อเมืองต่างๆที่รถไฟความเร็วสูงไม่มีบริการถึง จากเหนือ เมืองตุริน มิลาน เวโรน่า เวนิส ตรีเอสเต้ ลงมาทางเมืองริมทะเลทั้งสองฝั่งของอิตาลี อาทิ เช่น เจนัว ปิซ่า โรม และ โบโลญย่า ริมินี่ อันโคน่า  จนถึงเมืองปลายสุดทางใต้
FRECCIABIANCA มีบริการทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสอง  สำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง มีบริการเครื่องดื่มต้อนรับพร้อมทั้งหนังสือพิมพ์ และทุกที่นั่งมีปลั๊กไฟสำหรับคอมพิวเตอร์ ส่วนในชั้นที่สองมีบริการเหมือนรถขบวนอื่น และมีรถเสบียงและบริการเครื่องดื่ม (Corner bar service) คอยบริการอีกด้วย

Other

Other

INTERCITY (อินเตอร์ซิตี้): เป็นรถไฟที่วิ่งในรางธรรมดา และเชื่อมต่อก้บเมืองต่างๆทั่วประเทศอิตาลี  มีบริการทั้งชั้นหนึ่ง และชั้นสอง โดยไม่ต้องสำรองที่นั่งก่อน
INTERCITY NOTTE (อินเตอร์ซิตี้น๊อตเต้): 
เป็นรถตู้นอนธรรมดาที่วิ่งข้ามคืน
THELLO (เทลโล่): เป็นบริษัทร่วมทุนกับ Trenitalia เปิดบริการรถด่วนตู้นอนตอนกลางคืนระหว่าง Venice (เวนิส) และ Milan (มิลาน) กับ Paris (ปารีส) และอีกเส้นทางหนึ่งคือ Milan (มิลาน) กับ Marseille (มาร์เซลย์) และ Nice (นีซ)
THELLO: มีตู้นอนเดี่ยว และนอนคู่  มีห้องที่นอนได้ 3 คน 4 คน และ 6 คน รวมทั้งที่นั่งปรับเอนได้

bottom of page