แพคเกจเที่ยว น่าน-แพร่ 5 วัน 4 คืน

(อิสระเลือกซื้อตั๋ว + ที่พักด้วยตัวเอง) แอ่วเมืองแพร่ แลเมืองน่าน มหัศจรรย์ศิลปะเมืองล้านนา เยือนถิ่นคุ้มเจ้า

ราคาเริ่มต้น

8,500

บาท/ท่าน

บรรยาย:
ภาษาไทย

ระยะเวลา:
5 วัน 4 วัน

เดินทางโดย:
รถตู้ปรับอากาศ

วันที่เดินทาง:
มกราคม 2565

ทริปไฮไลท์

  • Unseen ปรากฎการณ์ธรรมชาติ อายุล้านปี ณ วนอุทยานแพะเมืองผี

  • สัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนไทลื้อ พร้อมเปิดประสบการณ์ใส่ชุดไทลื้อ

  • ตื่นตากับธรรมชาติและจิตรกรรม อย่างภาพวาดบนผนัง วัดภูมินทร์ 

  • เที่ยว "คุ้มหลวง" เมืองแพร่ ชมสถาปัตยกรรมบ้านขนมปังขิง สถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 5

  • ชมศิลปะพุกาม (พม่า) อุโบสถไม้หลังเดียว ณ วัดจอมสวรรค์ ร่วมขบวนแห่ครัวตาน ทำบุญที่วิหารวัดมิ่งเมือง

  • Workshop “ศูนย์เรียนรู้หม้อห้อม บ้านป้าเหงี่ยม”

รายการการเดินทาง

วันที่ 1 : จุดนัดพบที่สนามบินน่าน - เดินทางไป อ.ปัว - วัดหนองบัว – วัดศรีมงคล – ฮักนาไทลื้อ & ฮักนาคาเฟ่ – ลำดวนผ้าทอ – บ้านเห็ดหัวน้ำ – วัดภูเก็ต - วัดพระธาตุเบ็งสกัด - เข้าที่สู่พัก (คืนที่ 1 อ.ปัว)

09.40 น. รถตู้ปรับอากาศ รอรับท่าน ณ ท่าอากาศยานน่านนคร หรือ สนามบินน่าน


10.00 น. รับประทานอาหารเช้า (1) ณ ร้านน่านนิมิต หรือ เฮือนปู่เข็งฮักนางปทุมมา ร้านอาหารบรรยากาศแบบเหนือแท้ๆ สไตล์เรือนไทยโบราณ บรรยากาศดีมาก เมนูแนะนำ: ข้าวซอยพม่า คือเมนูเด็ดที่ของทางร้านที่ต้องลิ้มลอง  

11.00 น. นำท่านเที่ยวชม วัดภูมินทร์ เดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" เป็นวัดที่มีโบสถ์และวิหารสร้างเป็นหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศ มีการแกะสลักโดยช่างชาวล้านนา มีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงเรื่องราวตามพงศาวดารของเมืองน่าน ตั้งอยู่ใกล้ใกล้กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน
                    

11.45 น. เดินทางสู่ อำเภอปัว ตั้งอยู่ในจังหวัดน่าน เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ เหมาะกับวิถีชีวิตอันเรียบง่าย และเป็นดินแดนแห่งท้องทุ่งนา ท่ามกลางหุบเขาสีเขียวขจี (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชม.)


13.30 น. อิสระให้ท่านรับประทานอาหารกลางวัน ณ บ้านเห็ดหัวน้ำ ฟาร์มเห็ดที่ผลิตเชื้อเห็ดที่ใหญ่ทันสมัยและครบวงจร และเป็นฟาร์มเห็ดชื่อดังในอำเภอปัวที่มีร้านอาหารเปิดให้บริการ อร่อยกับสารพัดเมนูที่ทำมาจากเห็ด เมนูที่ทุกท่านจะพลาดไม่ได้ คือ พิซซ่าเห็ด เมนูยอดฮิตอันดับหนึ่งของที่นี่ พิซซ่าแป้งบางกรอบ โรยหน้าด้วยเห็ดนานาชนิด พร้อมด้วยชีส ทำเสร็จใหม่ร้อนๆ หอมยั่วน้ำลายชวนให้ท้องร้อง

14.30 น. นำท่านไปไหว้พระที่ วัดภูเก็ต ชื่อเหมือนจังหวัดอยู่ทางภาคใต้ แต่ทำไมมีชื่อเป็นวัดอยู่ทางเหนือ? วัดแห่งนี้มีลานชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม มองเห็นวิวมุมสูงของทุ่งนาสีเขียวที่กว้างและไกล ภายในวัดยังมีอุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ มีจิตรกรรมฝาผนังสามมิติ และเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อแสนปัว หรือ หลวงพ่อพุทธเมตตา” ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก

15.00 น. ชวนท่านแวะชิมกาแฟเมืองน่านหอมๆ รสชาติดี และเป็นออแกนิค พร้อมพักผ่อนหย่อนใจตามอัธยาศัยใน ร้านฮักนาไทลื้อ & ฮักนาคาเฟ่ และลำดวนผ้าทอ

16.00 น. นำท่านออกเดินทางไปยัง วัดพระธาตุเบ็งสกัด ตั้งอยู่บนเนินสูงที่มองเห็นหมู่บ้านเบื้องล่างโอบล้อมด้วยผืนป่า มีโบราณสถานที่สำคัญคือ องค์พระเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวปัวเคารพและศรัทธาอย่างมาก ตั้งอยู่ข้างๆ กับวิหารทรงตะคุ่มแบบศิลปะพื้นบ้านไทลื้อ 

 

17.00 น. นำท่านเช็คอินที่พัก ใน อ.ปัว อิสระพักผ่อนตามอัธยาศัย

 
เย็น อิสระให้ท่านรับประทานอาหารเย็น ณ ครัวต้นตาลเลิศรส ร้านอาหารในอำเภอปัวที่คนท้องถิ่นต่างแนะนำ มีทั้งอาหารไทยและอาหารพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ไม่ว่าจะเป็นแกงส้มชะอมกุ้ง ไก่มะแขว่น หรือหลนปลาอินทรีย์ เมนูแนะนำของที่นี่คือ ไข่ภูคา ไข่เจียวหนานุ่ม สุดฟู เหมือนเค้ก มาแล้วต้องสั่งห้ามพลาด 

วันที่ 2 : อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - ถนนลอยฟ้า 1256 - จุดชมวิว 1715 – น้ำตกสะปัน – บ่อเกลือสินเธาว์ – วัดพระธาตุแช่แห้ง – วัดพระธาตุเขาน้อย - เข้าที่สู่พัก (คืนที่ 2 พักในตัวเมืองน่าน)

08.00 น. รับประทานอาหารเช้า ณ ที่พัก พร้อมเช็คเอาท์จากที่พัก


09.00 น. นำท่านเดินทางไป อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ระหว่างทางก่อนถึงจุดหมาย เราจะพาท่านผ่านชมวิวที่ ถนนลอยฟ้า 1256 สัมผัสธรรมชาติข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว วิวที่มองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนยาวสุดลูกหูลูกตา 

 

ยอดเขาภูคาเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดน่าน ดอยภูคานับเป็นบ้านแห่งสุดท้ายของ ต้นชมพูภูคา พันธุ์ไม้หิมาลัย เป็นแหล่งกำเนิดสุดท้ายของชมพูภูคา พบเพียงแห่งเดียวในโลก ซึ่งเป็นไม้หายากใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่ง


ในระหว่างทางแวะ จุดชมวิว 1715 เป็นจุดชมวิวสูงห่างจากระดับน้ำทะเล 1715 เมตร เหมาะกับการชมทะเลหมอก (ช่วงฤดูฝน) หรือชมพระอาทิตย์ตกดินแบบพาโนรามาสุดลูกหูลูกตา ประกอบกับวิวของภูเขาที่สลับซับซ้อน วิวมุมกว้างของธรรมชาติจากมุมสูง สูดอากาศสดชื่น
       

11.00 น. สมควรแก่เวลา ออกเดินทางเข้าสู่ อ.บ่อเกลือ (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที)


12.00 น. อิสระให้ท่านรับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านปองซา เป็นร้านอาหารที่อยู่ใน บ่อเกลือ วิว รีสอร์ท เน้นวัตถุดิบที่หาได้จากในท้องถิ่น ไก่พิ้นเมือง ผักกูด มะแขว่น ฟักทอง ข้าวเหนียวดำ และผักปลอดสารพิษที่ชุมชนแห่งนี้เป็นผู้ปลูก

 

ปองซา เป็นภาษาของชนเผ่าลั๊วะ แปลว่า "กินข้าว" ชนเผ่านี้อาศัยอยู่ในอำเภอบ่อเกลือมานาน มีภาษาพูดเป็นของตัวเอง อาศัยอยู่ตามเทือกเขา มีการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้หญิงจะมัดมวยผม เหมือนเช่นจิตรกรรมฝาผนังที่วัดภูมินทร์และวัดหนองบัว

13.00 น. นำท่านออกเดินทางชมน้ำตกสุดสวยแห่งเดียวในหมู่บ้านแห่งนี้ น้ำตกสะปัน เป็นน้ำตกที่อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติขุนน่าน น้ำตกสะปันเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำไหลตกตลอดทั้งปี มีอยู่ด้วยกัน3 ชั้นใหญ่ๆ แต่ละชั้นมีความสูงไม่มากประมาณ 3-6 เมตร สภาพป่าไม้บริเวณน้ำตก มีความร่มรื่นร่มเย็น สมบูรณ์สวยงาม

14.00 น. นำท่านเดินทางต่อไปชม บ่อเกลือสินเธาว์ภูเขาแห่งเดียวของประเทศไทย ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี ที่บ่อเกลือโบราณ โดดเด่นเรื่องการทำเกลือบนภูเขา เป็นเกลือสินเธาว์ที่สามารถนำไปบริโภค และจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านในอำเภอบ่อเกลือ ก็ยังมีวิธีการทำเกลือแบบดั้งเดิมกันอยู่ ให้ท่านได้ศึกษาดูวิถีชีวิตของชาวบ้านบ่อเกลือ และสัมผัสกับความอัศจรรย์ของบ่อน้ำเกลือที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติท่ามกลางหุบเขาแห่งเดียวในโลก


15.00 น. เดินทางกลับเข้าตัวเมืองน่าน


15.30 น. แวะดื่มกาเฟ ณ เดอะวิว @ กิ่วม่วง ร้านกาแฟวิวดี ที่ตั้งอยู่ริมทางไหล่เขา บนเส้นทางระหว่าง อ.เมือง น่าน-สันติสุข-บ่อเกลือ ห่างจากเมืองน่านประมาณ 25 กม. มีวิวทิวทัศน์สวยงามมองเห็นวิวภูเขาเขียวขจี บวกกับการตกแต่งร้านสไตล์ล้านนาที่เข้ากับธรรมชาติ ทำให้ เดอะวิว @ กิ่วม่วง กลายเป็นร้านกาแฟสำหรับพักระหว่างทางที่หลายคนนิยมมานั่งพัก จิบเครื่องดื่ม ชมบรรยากาศสวยๆ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ เติมความสดชื่นได้อย่างดีเยี่ยม

16.30 น. นำท่านไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง โบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่เมืองน่าน มีอายุมากกว่า 600 ปี และเป็นพระอารามหลวง องค์พระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย มีสีทองเหลืองอร่ามทั่วทั้งองค์ พระธาตุแช่แห้งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีเถาะ (ปีนักษัตรกระต่าย)  
       
17.30 น. หลังจากนั้นนำท่านไป วัดพระธาตุเขาน้อย มีองค์พระธาตุเป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จากวัดพระธาตุเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน ปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหา อุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท พร้อมชมพระอาทิตย์อัศดงอันสวยงามจากยอดเขา

18.30 น. อิสระให้ท่านรับประทานอาหารเย็น ณ เฮือนเจ้านาง ลิ้มรสชาติอาหารเหนือริมแม่น้ำน่าน บรรยากาศดี ระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟก็ชมวิวริมแม่น้ำน่านได้ มีเมนูให้เลือกอย่างหลากหลาย เมนูแนะนำของที่นี่ เมื่อมาแล้วต้องลองคือ ต้มยําปลาคัง รสชาติแบบชาวเหนือแท้ๆ เจ้า

19.30 น. นำท่านเช็คอินที่พัก ใน อ.เมือง อิสระพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันที่ 3 : อำเภอนาน้อย – อุทยานแห่งชาติเขาศรีน่าน – ผาชู้ – ดอยเสมอดาว – เสาดินนาน้อย – วัดบ่อแก้ว – จ. แพร่  (คืนที่ 3 จ.แพร่)        

07.00 น. รับประทานอาหารเช้า ณ ที่พัก พร้อมเช็คเอาท์จากที่พัก ออกเดินทางสู่ อ.นาน้อย

11.30 น. นำท่านแวะชมวิวภายใน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ที่ จุดชมวิวผาชู้ จากจุดชมวิวจะมองเห็นลำน้ำน่านทอดตัวคดเคี้ยวอยู่ที่ปลายผืนป่า และเป็นที่ตั้งของเสาธงชาติไทยที่มีสายยาวที่สุดในประเทศอีกด้วย


จากนั้นนำท่านไปแวะจุดชมวิวอีกที่ คือ จุดชมวิวดอยเสมอดาว มองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา เหมาะสำหรับพักผ่อนและดูดาวในยามค่ำคืน รวมทั้งชมทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้น ดอยเสมอดาวอาจดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ที่นี่ก็มีมุมถ่ายรูปไม่เหมือนใครอย่าง ภาพที่ยืนเหนือขุนเขา หรือจะโดดเหนือขุนเขาแบบชิคๆก็ได้ ซึ่งทุกท่านสามารถถ่ายรูปแบบนี้ได้บริเวณลานดูดาว 
        
13.00 น. อิสระให้ท่านรับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านเฮือนฝ้าย แม่จำปี เป็นร้านอาหารไทยพื้นบ้านในอำเภอนาน้อย หลังจากรับประทานเสร็จท่านสามารถเลือกซื้อของที่ระลึก ผ้าทอ และสินค้าโอทอปไปฝากคนที่บ้านได้ด้วย

 

14.00 น. นำท่านออกเดินทางไปยัง เสาดินนาน้อย ที่แห่งนี้มีลักษณะแปลกตา มีเสาดินขนาดใหญ่ยกตัวสูงขึ้นมาจากพื้นดินคล้าย “แพะเมืองผี” จังหวัดแพร่ จากหลักฐานทางธรณีวิทยา พบว่าเสาดินนาน้อยเกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ประกอบกับการกัดเซาะของน้ำและลมตามธรรมชาติ เคยค้นพบกำไลหินและขวานโบราณที่นี่ ซึ่งปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน แสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้อาจเคยเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ยุคหินเก่า

15.00 น. นำท่านเดินทางต่อไปยัง วัดบ่อแก้ว ไหว้พระขอพรองค์พระธาตุบ่อแก้ว พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในอำเภอนาหมื่น มีอายุมากกว่า 200 ปี และมีอุโบสถสวยงามแบบศิลปะล้านนา มีอีกสิ่งที่มีความสำคัญภายในวัด คือ พระพุทธเจ้าแก้วเสตังคมณี พระพุทธรูปแกะสลักจากหินแก้วสีขาวใสบริสุทธิ์ ปรางยืนอุ้มบาตร เป็นพระพุทธรูปศักสิทธิ์ที่เคารพสักการะของชาวนาหมื่น-นาน้อย

15.30 น. ถึงเวลาอันสมควรนำท่านออกเดินทางเข้าสู่จังหวัดแพร่ (ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.)

17.30 น. เช็คอินที่พักในเมืองแพร่ อิสระพักผ่อนตามอัธยาศัย