top of page

ย้อนความทรงจำในวันวานของ แอนโทนี่ บอร์เดน กับแรงบันดาลใจของเขาที่มอบให้เหล่านักเดินทาง

เซลิเบอตี้เชฟผู้มีชื่อเสียง นักเขียน นักเล่าเรื่อง นักเดินทาง รวมถึงเป็นเจ้าของรายการนำเที่ยวชื่อดังจากช่อง CNN


เรารู้จักชื่อของ แอนโทนี่ บอร์เดน จากการแชร์คำพูดดีดีที่ให้แรงบันดาลใจชักชวนผู้คนออกมาเดินทางท่องเที่ยวจากประสบการณ์ของเขาเอง
“ยิ่งผมได้เดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น มีประสบการณ์ในการเดินทางมากขึ้น มันยิ่งสอนให้ผมได้ตระหนักว่าโลกมันกว้างใหญ่ยิ่งนักและยิ่งเราคิดว่าเรารู้มากเท่าไหร่ เรายิ่งพบว่าที่แท้มันเพียงเลกน้อยเท่านัน แม้จะได้เดินทางไปแล้วมาหลายแห่งทั่วโลก แต่ผมก็ยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมต่อไปอีก และบางทีผมอาจะต้องการแค่นิพพานเหมือนกับพระพุทธเจ้าก็เป็นได้ เพื่อที่จะได้รู้ว่าไม่มีโลกหลังความตาย การไม่มีตัวตน บางทีการเกิดปัญญาสำหรับผมแล้วมาจากการที่เราแค่ตระหนักรู้ว่าเราตัวเล็กและโง่ขนาดไหน ซึ่งนั้นต้องเรียนรู้ต่อไป”Anthony Bourdain Best Travel Quote
Photo: wellingtonworldtravels.com

“การเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้สวยงามเสมอไป มันอาจจะไม่ได้สะดวกสบายอย่างที่เราคิด บางครั้งการเดินทางทำให้เราเจ็บช้ำ แต่ท้ายที่สุดมันจะดีขึ้น การเดินทางจะเปลี่ยนแปลงคุณ มันจะกลายเป็นบันทึกความทรงจำของคุณไปตลอด ย้ำเตือนให้คุณมีสติทั้งการคิดและการกระทำในการใช้ชีวิต สุดท้ายคุณจะได้อะไรกลับมาด้วยอย่างแน่นอน สิ่งที่ดีงามเราเก็บไว้ใช้ สิ่งร้ายๆให้โยนทิ้งออกไป"


“การเดินทางท่องเที่ยว มันเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ที่พัดโอนเเปลี่ยนแปลงได้ตลอดแบบไม่มีใครรู้"


“ถ้าหากผมสามารถสนับสนุนให้ทุกสิ่งทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้ ผมยินดีที่จะทำ มากเท่าที่จะมากได้ ไกลเท่าที่จะจะไกลได้ จะมากแค่ไหนก็ยินดี เสมือนกับการข้ามแม่น้ำ หรือยากราวกับข้ามมหาสมุทร ผมก็พร้อมจะช่วยเหลือเสมอ เปรียบเหมือนการเดินไปบนรอยเท้าผู้อื่น หรือ อย่างน้อยเสมือนกินอาหารผู้อื่นแต่ช่วยเสริมเพิ่มพลังให้กับทุกคน เปิดใจของคุณให้พร้อม ลุกขึ้นจากที่นอน แล้วออกเดินไปด้วยกันเถอะ"


“ผมได้เรียนรู้มาจากอดีตที่ผ่านมาว่า ยิ่งเราพยายามจัดการทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ทริปวันหยุดนี้ มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าไหร่ เราก็มีโอกาสที่จะเจอกับความผิดหวังได้เสมอ ซึ่งอาจเราสู่ช่วงเวลาที่แย่ที่สุดได้เช่นกัน"Anthony Bourdain Best Travel Quote
Photo: wellingtonworldtravels.com

“ผมมีความเชื่อที่ยิ่งใหญ่อยู่ว่า จะไม่มีเมืองท่องเที่ยวหรือแม้แต่มื้ออาหารสุดพิเศษใดๆเลยที่จะสมบูรณ์แบบดั่งใจคุณไปทุกครั้งมันอาจจะแย่บ้างเป็นบางครั้ง คุณควรปล่อยวางกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเหล่านั้นลงซะ ดื่มด่ำกับความผิดพลาดที่มีอยู่และใช้มันเป็นแรงผลักเราออกไป สุดท้ายเราก็จะพบกับความสุข"


“ประสบการณ์ที่คุณได้รับจากการเดินทางไกล มันจะแสดงออกมาจากความมุ่งมั่นและตั้งใจ โดยเฉพาะการนั่งรถไฟไปเมืองเมกกา ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาเลย"


“ความต้องการจริงๆของพวกเราคือการได้ลองขับรถของโป๊ปท่องเที่ยวไปตามเมืองเล็กๆของฝรั่งเศส,เม็กซิโกหรือไปไกลที่สุดเท่าที่จะไปในทางทิศตะวันออกแวะกินอาหารที่ฮาร์ดร็อกคาเฟ และ แม็กโดนัล ผมแค่อยากจะลองทำแบบนี้สักครั้งหากมีโอกาส"


“ใช้ชีวิตของคุณให้มีความสุขเหมือนกับสวนสนุกที่ไม่ว่ามากี่ครั้งคุณก็สุขกับไป"Anthony Bourdain Best Travel Quote
Photo: wellingtonworldtravels.com


ถ้าคุณยังอยู่ในวัย 22 ปี ร่างกายมีความพร้อมแข็งแรง กระหายที่จะเรียนรู้ และพร้อมที่จะออกไปเผชิญกับโลกภายนอก ผมอยากชักชวนให้คุณออกไปท่องเที่ยวและเรียนรู้โลกภายนอกให้ไกลที่สุดและหว้างที่สุด ตามใจคุณปรารถนา ท่องเที่ยวแบบเรียบง่ายตามใจคุณ เรียนรู้วิถีชีวิตวัฒนธรรมจากคนท้องถิ่น ลุกขึ้นมาทำอาหารท้องถิ่นกิน เรียนรู้จากคนท้องถิ่นทุกทุกที่ที่คุณไป ประสบการณ์ที่สัมผัสได้


“ผมคิดว่า อาหาร วัฒนธรรม ผู้คน และภูมิประเทศ ทั้งหมดนี้ล้วนสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


“มีสถานที่ท่องเที่ยวรวมถึงงานกิจกรรมอยู่อีกมากมายที่กำลังถูกต่อต้านจากนักท่องเที่ยวที่ห้ามมีการใช้เสียงดังจากการเข้ามาท่องเที่ยว เช่น นครวัด หรือ มาชูปิคชู ทำให้เกิดความโกรธเคืองขึ้นมา ต่อมามีการหารือร่วมกันเพื่อแนวทางแก้ปัญหาจนในที่สุดก็สรุปที่ทุกคนมีความสุขที่ได้มาท่องเที่ยว


“หากไม่ลองตั้งคำถามและทดลองทำสิ่งใหม่ คุณก็จะพบเจอแต่สิ่งเดิมที่ไมตกต่าง ปัญหาแบบเดิมๆ ผลลัพธ์แบบเดิมๆ"


Anthony Bourdain Best Travel Quote
Photo: wellingtonworldtravels.com

“การออกเดินทางไปที่ต่างๆจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณและโลกใบนี้ได้ คุณจะมีภูมิคุ้มกันกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นที่เคยเกิดขึ้นมา จนมองเห็นมันเป็นเรื่องเล็กน้อย มันคือการเรียนรู้อย่างไม่มีสิ้นสุดตลอดชีวิต"


“อาหารคือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับพวกเรา มันสามรถบ่งบอกถึงชาติพันธุ์ ความรู้สึกความเป็นไปของคนท้องถิ่น ในแต่ละถิ่นฐานที่กำเนิดขึ้นมา บอกเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นของแต่ละคน บอกให้ทราบจังหวัดหรือภูมิภาคที่คุณอยู่ บ่งบอกเผ่าพันธ์ของคุณ"


“ผมอยากออกไปผจญภัย ผมอยากเต้นแบบในการ์ตูนที่ใฝ่ฝันในสมัยเด็ก ซึ่งมันค่อนข้างดูผจญภัยดีทีเดียว ผมพบเจอมันจากการ์ตูนเรื่อง ตินติน ผมเลยเริ่มฝันจะออกไปเปิดโลกใบนี้แบบพวกเขาอยากรู้ว่าโลกจะเหมือนที่อยู่ในหนังแบบนี้ไหม"


"ผมเคยอยากผจญภัย และอยากจะไปที่แม่น้ำนังที่กัมพูชา อยากขี่อูฐกลางทะเลทรายที่มีแต่เนินทรายสูงๆอยู่รอบตัว ได้ลองกินแกะย่างที่ทำเอง อยากจะเตะหิมะที่มาฟิยาในรัสเซียด้วยรองเท้าบูทของผมให้แรงสุดๆไปเลย อยากจะจับอาวุธออโตเมติกที่กรุงพนมเปญ ถ่ายภาพของวันวานที่หมู่บ้านเล็กๆ ที่เลี้ยงหอยนางรมในฝรั่งเศส ไปนั่งปล่อยอารมณ์ใต้แสงนีออนที่บาร์แห่งหนึ่งในเม็กซิโก ลองวิ่งหลบสิ่งกีดขวางตามท้องถนนกลางดึก ขว้างซองบุหรี่มัลโบโรใส่กลุ่มทหารด้วยมือตัวเอง ได้วาดลวดลายการเต้นเหมือนดั่งตินติน การ์ตูนโปรดในสมัยวัยเด็กของผม ผมอยากเห็นโลกกว้าง และแค่อยากรู้ว่าโลกจะกว้างจะเหมือนหนังที่ดูไหม"


แล้วคุณหล่ะ คุณชอบคำพูดคำไหนของ แอนโทนี บอร์เดน บ้าง?


355 views0 comments

Comentarios


bottom of page