top of page

ภูเขาไฟระเบิด Fagradalsfjall ลูกใหม่ล่าสุดของ Iceland 🌋

Updated: Nov 14, 2021

อย่าพลาดประสบการณ์ ชมพลังดิบของลาวาที่ไหลออกมาจากพื้นผิวโลก ท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงเพลิง ฉีกแนวเที่ยวเก็บไว้ในความทรงจำที่ดี


ภูเขาไฟระเปิด Fagradalsfjall ลูกใหม่ล่าสุดของ Iceland
ภูเขาไฟระเบิด Fagradalsfjall ที่ Iceland

หลังเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องหลายสัปดาห์ นับโดยรวมเกือบ 40,000 ครั้ง ทำให้ภูเขาไฟปะทุเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2564 บนคาบสมุทร Reykjanes ของ Iceland ที่บริเวณภูเขา Fagradalsfjall ใกล้กับเมือง Gríndavík และใกล้กับบลูลากูนที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับสระน้ำร้อนใต้พิภพ บริเวณนี้รู้จักกันในชื่อ Geldingadalir ซึ่งไม่ไกลจากเมือง Reykjavík ถือเป็นการปะทุครั้งแรกในรอบ 800 ปี ทำให้มีโอกาสเพื่อศึกษาค้นคว้าหาความลึกลับทางธรณีวิทยาของภูมิภาคนี้

ภาพของการปะทุของลาวาร้อนที่ไหลพรั่งพรูลงสู่ไหล่เขา ดุจดั่งสายน้ำไหล แต่นี่คือสายลาวาจากภูเขาไฟที่มีอุณหภูมิร้อนจัด บางครั้งก็คุกรุ่นปะทุอย่างรุนแรง พร้อมพ่นลาวาเหลวและร้อนที่หลอมละลายออกมาจากพื้นดิน เผยให้เห็นรากลึกของมัน


ภูเขาไฟระเปิด Fagradalsfjall ลูกใหม่ล่าสุดของ Iceland
ภูเขาไฟระเปิด Fagradalsfjall ลูกใหม่ล่าสุดของ Iceland / Photo from Iceland Travel

ทำให้ผู้คนรีบวิ่งหนีขึ้นที่สูง ส่วนพื้นที่รอบๆ ยังพบการสั่นไหวของแผ่นดินไหวขนาดย่อมอยู่หลายครั้งหลายครา แต่ก็ยังมีผู้คนต่างมาเยี่ยมชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันแสนน่าทึ่งแบบติดขอบปล่องเลยทีเดียว มันไม่ใช่ภาพที่หาดูได้ง่ายๆเสียเมื่อไหร่ภาพที่ปรากฏต่อหน้า คือ ธารลาวาสีแดงเป็นฟองไหลออกมาจากรอยแยกในหุบเขา Geldingadalur ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ไม่ควรพลาดแชะภาพ รัว รัวพร้อมความเพลิดเพลิน ลาวาของที่นี้กลับไหลเบา ช้าๆ ทำให้ผู้คนจำนวนมากมุ่งหน้าขึ้นไปเพื่อชมธารลาวาที่ชวนให้หลงใหลและถูกสะกด ตรึงไว้ไม่กระพริบตา ชมกันให้เต็มตา ภูเขาไฟยังคุกรุ่นอยู่และภูมิทัศน์รอบๆ นั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเนื่องจากมีลาวาไหลอยู่ ทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมเที่ยวในแนวผจญภัย


ภูเขาไฟระเปิด Fagradalsfjall ลูกใหม่ล่าสุดของ Iceland
ภูเขาไฟระเปิด Fagradalsfjall ลูกใหม่ล่าสุดของ Iceland / Photo from Iceland Travel

การพักผ่อนแสนสุขในดินแดนแห่งไฟและน้ำแข็ง การปะทุหรือมุมมองที่มีความแตกต่างและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากยิ่งมีเมฆมาก ท้องฟ้าโดยรอบจะยิ่งสว่างขึ้นในโทนสีชมพูและส้ม ดูสวยตระการตาแบบน่าทึ่ง อยากให้ทุกคนมาเยือน เพื่อเปิดโลกทัศน์และสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ กับความรู้สึกกลมกลืนและทะนุถนอมธรรมชาติ


📍 ที่ตั้ง

Fagradalsfjall mountain on the Reykjanes peninsula, South-West Iceland. The volcano is situated approximately 30 km from the country's capital city, Reykjavík.


🚘 โดยการขับรถ

มุ่งหน้าไปยัง Grindavik โดยใช้เส้นทาง 41 (ถนนเดียวกับที่นำคุณไปยังสนามบิน Keflavik) จากนั้นเปลี่ยนเป็นเส้นทาง 43 และขับไปยังเมือง Grindavik หลังจากที่คุณมาถึง Grindavik ได้ไม่นาน คุณจะเลี้ยวซ้ายบนเส้นทาง 427 ไปตามถนนนั้นจนกว่าจะถึงที่จอดรถสำหรับภูเขาไฟ Fagradalsfjall


🚌 โดยรถประจำทาง

บริษัททัวร์หลายแห่งให้บริการรถบัสไปยังภูเขา Fagradalsfjall ทัศนศึกษาเมืองเรคยาวิกมีบริการรับส่งขากลับจากสถานีขนส่ง BSÍ ในเมืองเรคยาวิก ไปยังจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินป่าไปยังภูเขาไฟในเกลดิงดาลูร์ หรือที่เรียกว่าภูเขาไฟฟากราดาลยาล รถบัสจะจอดที่ Fjörukráin ใน Hafnarfjordur และรับผู้โดยสารด้วย การเดินป่าจะใช้เวลาประมาณ 1.5-2 ชั่วโมงต่อเที่ยว ติดต่อจองรายการทัวร์


🚁 โดยเฮลิคอปเตอร์

อีกวิธีหนึ่งที่แปลกใหม่ คือมุ่งหน้าไปที่ Fagradalsfjall ด้วยเฮลิคอปเตอร์ บริษัทหลายแห่งให้บริการนี้ในเมืองเรคยาวิก ที่นิยมมากที่สุดคือการเที่ยวชมสถานที่แบบขยายเวลาจากเรคยาวิก: ชมการปะทุจากมุมต่างๆ ติดต่อจองรายการทัวร์

โดยแวะพัก 15 นาที คาดว่าการเดินทางกลับทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 45-60 นาที ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากสภาพอากาศและการควบคุมการจราจรทางอากาศ


อ้างอิง :

1,601 views0 comments

コメント


bottom of page